Bắt đầu với wordpress

Bắt đầu với wordpress là bài viết giải thích các vấn đề cơ bản trong wordpress như: wordpress là gì, các khái niệm, cách cài đặt wordpress…

WordPress là gì

Ngày nay để tạo một website nhanh chóng và đẹp thì không gì tốt hơn WordPress. Nó là một cms mã nguồn mở giúp bạn có một website đúng chuẩn SEO, đẹp và nhiều tính năng tuyệt hay.

WordPress viết sẵn các chức năng bằng ngôn ngữ PHP, cho nên bạn không biết về lập trình PHP cũng có thể làm được website.

Bạn muốn có một website tin tức, bán hàng, website cho 1 doanh nghiệp, site du lịch, site cung cấp dịch vụ gi đó… đều dễ dàng thực hiện với wordpress trong thời gian ngắn.

Cài đặt WordPress

Bắt đầu với wordpress bạn phải làm gì? Download wordpress về máy, tạo database rồi thực hiện vài bước khai báo thông số là đã có website với những tính năng cơ bản trong Front End và Back End.

Sau khi cài đặt xong, bạn cài theme, plugin, tạo menu, nhập liệu, chỉnh các cấu hình, thiết lập header, footer, các widget là đã có website. Việc cài đặt wordpress là không khó, nhắp vào link cài đặt wordpress để xem hướng dẫn thực hiện.

Page trong wordpress

Trong wordpress, page là một dạng bài viết đơn giản. Page dùng để tạo các trang đặc biệt trong website như giới thiệu, liên hệ, chính sách, hướng dẫn mua hàng…

Đặc điểm chung của các page là: nội dung thường cố định, ít cập nhật thường xuyên. Số lượng page trong một website thường ít nên Page không có phân loại.

Khi tạo page, bạn đặt tên cho page, nhập nội dung và slug.

Category trong WordPress

Category là thứ cơ bản cần biết cho người mới bắt đầu với wordpress. Vậy caterogy là gì?Category là danh mục hay chuyên mục, hay một kiểu phân loại nội dung (taxonomy) để chứa nhiều item. Ví dụ post category (loại tin) , product category (danh mục sản phẩm) , room category (loại phòng) …Nói gọn cho dễ hình dung: category là loại tin.

Mỗi category có tên, slug, mô tả, và category cha.

Post và quản lý Post

Post cũng là khái niệm cần biết cho người mới bắt đầu với wordpress. Vậy post là gì? Post là bài viết. Mỗi post đề cập thể hiện thông tin chi tiềt của 1 tin, 1 sản phẩm…cụ thể. Đặc điểm chung của các post là nội dung của nó mang tính thời sự, cụ thể đến một câu chuyện/một sản phẩm nào đó…. Cho nên số lượng các post trong một website là rất nhiều. Điều này dẫn đến các post cần được phân loại để dễ xem và tìm kiếm.

Post trong có hai phân loại, là Category và Tag . Hai thứ này giúp bạn phân loại từng post vào các phần thích hợp.

Theme trong wordpress

Theme là giao diện của website wordpress, trong wordpress bạn có thể cài đặt nhiều theme nhưng trong mỗi thời điểm chỉ sử dụng một theme mà thôi. Hiện trên internet có rất nhiều theme wordpress, theme miễn phí rất nhiều mà theme có phí cũng không ít. Sử dụng theme là một trong những kỹ năng cơ bản về wordpress bạn cần biết.

Widget trong WordPress

Widget trong WordPress là các box hiển thị bổ sung thêm ngoài thông tin chính của trang web.

Khi mới cài WordPress, bạn có sẵn các widget sau để dùng:

  • Recent Posts (tin mới),
  • Recent Comments(ý kiến mới pản hồi),
  • Meta (các liên kết quản trị),
  • Archive (mục lưu trữ theo ngày tháng năm của post),
  • Search (form tìm kiếm)….

Website của bạn sẽ được bổ sung các widget mới khi cài thêm plugin, hoặc khi cài theme. Khi hiện trong website, các Widget thường nằm trong thanh Sidebar. Việc sử dụng Widget rất dễ dàng vì chỉ có kéo thả.

Trong wordpress bạn có thể tạo nhiều thanh menu. Mỗi menu có thể tạo nhiều mục (item) . Mỗi mục có thể là page (như giới thiệu, liên hệ), một category (như thể thao, du lịch) hay một post (một bài viết nào đó, hoặc một link đến một website….

Khi tạo menu, bạn cho mỗi menu 1 cái tên, và khai báo vị trí đặt menu là xong.

Plugin trong wordpress

Plugin trong wordpress là chức năng bổ sung thêm cho wordpress. Bạn cài plugin khi muốn có thêm chức năng mới mà wordpress chuẩn không có. Ví dụ: gửi mail, tạo form liên hệ, đa ngôn ngữ… Nếu muốn như vậy thì cài thêm plugin cho wordpress.

Plugin wordpress miễn phí có rất nhiều, bên cạnh đó plugin có phí (rất hay) cũng không ít.