Tâm sự về chuyện học

Thầy Long tâm sự về chuyện học chút xíu, là những gì Em đã từng nghe qua, và cần thực hiện để việc học có kết quả tốt. Em đọc cho vui nhé.


Tâm sự về chuyện học

Đừng sợ viết code và làm lab

Nhìn một đoạn code thầy cô rồi kêu gõ, thấy ngán quá, vì dài dòng và rối ren. Xem một yêu cầu thấy sao mà lung tung và rối cả đầu, chả biết phải làm gì. Nhìn một bài lab dài mấy trang với đủ thứ việc phải làm, mà làm gì cũng gặp lỗi, thấy ngán quá.  Có không ta, có khi nào trải qua trình trạng ấy chưa nhỉ? 😊

Em thân mến. Sau này khi đi làm, em sẽ gõ code dài hơn thế nhiều. Một ngày 8 tiếng và một tháng hơn 25 ngày làm việc . Số dòng code mà em gõ có thể đến vài trăm ngàn dòng code là rất bình thường. Hay sau này, khi thực hiện các dự án, các yêu cầu đến từ khách hàng là dài và tỉ mỉ lắm. Đọc choáng cả đầu đấy. Hehe. Do đó làm quen dần dần đi nhé. Chịu khó, kiên trì thực hiện các bài thực hành Thầy Cô cho. Đó là những gì các em cần lúc này. Để sau này khi lâm trận thì mới làm được.

Học cho mình nên cần phải cố gắng

Học cho mình chứ cho ai, phải không nào. Bởi vậy đừng bỏ bữa học nào và đừng bỏ bài lab nào. Em thân mến, hãy học và thực tập lab với tâm thái hứng khởi, sẵn sàng đón nhận tri thức mới. Hai năm bốn tháng học trôi qua nhanh lắm, như cái chớp mắt đó. Khi học xong, có lượng kiến thức và kỹ năng đủ thì mới đi làm được. Cho nên tranh thủ học nhé, đừng để những yếu tố phụ lôi kéo mình.

Suy nghĩ đúng về deadline

Nhiều em sợ deadline lắm, nhưng có deadline thì mới hay đó, vì đây là thời đại của deadline mà. Không có deadline mới khổ. Deadline là thời điểm mình cần biết để đều phối thời gian và sức lực để thực hiện cho đúng tiến độ. Trong mỗi dự án sau này, mỗi người thực hiện một phần việc. Rồi đến một thời điểm dự liệu sẽ ráp nối các kết quả lại với nhau để hoàn thành kết quả cho một giai đoạn. Các thành viên trong team có thể người ở Hà Nội, người ở Hồ Chí Minh, người thì ở công ty khác… Có deadline mới tốt và cần thiết cho từng thành viên thực hiện công việc của mình.

Có điều cần nhớ nè: Đừng để nước đến chân mới nhảy, đừng để đến cận kề deadline mới thực hiện thì áp lực cho mình ghê lắm. hãy tranh thủ thực hiện sớm các yêu cầu, cái nào dễ làm trước, yêu cầu nào chưa hiểu thì hỏi hoặc lỗi không biết sửa thì đó làm sau.

Học nhóm rất tốt cho mỗi người

Học nhóm là cách rất hay để các thành viên giúp nhau học tập. Em nào không học nhóm hoặc không thích tham gia nhóm thì xem lại nhé. Vì sau này các em đâu có làm việc một mình, mà làm việc theo team. Việc học với nhóm bạn ngoài việc giúp nhau học còn giúp mình giao tiếp, trò chuyện, cởi mở, nhường nhịn, chừng mực trong giao tiếp.

Đọc thêm tài liệu để hiểu rộng và sâu

Đọc thêm tài liệu quan trọng lắm, đừng chỉ trông đợi vào chỉ người Thầy. Vì các môn học đâu có bao giờ Thầy dạy hết đâu. Kiến thức môn học thì nhiều mà thời lượng có hạn. Cho nên đọc thêm tài liệu là quan trọng lắm. Đọc để có thêm các kiến thức bổ sung, hoặc để xem cách trình bày cũng những vấn đề mình học với Thầy, nhưng nghe từ Thầy khác, nói theo kiểu khác, sẽ giúp Em hiểu sâu hơn. Tài liệu đọc thêm thì không thiếu trên mạng. Có thể đọc tài liệu từ Thầy Cô cung cấp trong lớp hoặc tự tìm trên mạng Em nhé.

Thôi, thầy Long tâm sự về chuyện học dài rồi. Chúc em luyện công tốt, tương lai sáng lạn đang chờ phía trước. Chào Em nhé.

Đọc thêm không, mời xem thêm bài Những mảng việc sinh viên ngành web có thể làm