Tăng tốc độ website

Tăng tốc độ website là bài học nói về tầm quan trọng việc tăng tốc website. Các nguyên nhân làm website chạy chậm để bạn biết cách khắc phục.


Tầm quan trọng của tăng tốc website

Tốc độ hoạt động của website là yếu tố quan trọng. Website chạy chậm khiến khách không hài lòng, dễ bỏ đi khó quay lại. Website chạy chậm sẽ bị Search Engine đánh giá thấp và khó có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Có nhiều nguyên nhân khiến web chạy chậm, và Bạn cần phải biết để khắc phục.

Phân tích tài nguyên trang web với  dev tool

Mỗi trang web có nhiều tài nguyên được nhúng vào như css, hình ảnh, nhạc, phim., bản đồ…

Làm thế nào để xem các tài nguyên này? Dùng công cụ Developer Tool (DevTool) có sẵn trong trình duyệt. DevTool cho phép xem danh sách các tài nguyên, kích thước file, thời gian nạp, tài nguyên nào lỗi, thời gian nạp trang…

Gõ phím F12 trong trình duyệt để mở DevTool

Các nguyên nhân làm website chậm

Bạn chỉ có thể tăng tốc độ website khi biết các nguyên nhân làm website chạy chậm. Từ đó mới có cách khắc phục để website chạy nhanh hơn.

1.Tài nguyên (hình, video, nhạc, bản đồ) quá nhiều

Trang web có chứa quá nhiều tài nguyên (số lượng) sẽ làm trang khó chạy nhanh. Xử lý bằng cách: xóa bớt tài nguyên., hoặc tách ra nhiều trang.

2. Tài nguyên quá lớn

Các tài nguyên trong trang (thường là các hình) có kích thước file lớn cũng làm mất nhiều thời gian nạp, dẫn đến trang web chạy chậm. Xử lý bằng cách: giảm chất lượng các hình trước khi chèn vào trang web.

3. Server hosting quá xa đa số người dùng

Server hosting ở quá xa đa số người dùng dễ làm website chạy chậm. Ví dụ: đa số người Việt xem website của Bạn nhưng bạn lại thuê hosting ở châu Âu, Mỹ…Xử lý bằng cách: đổi nhà cung cấp hosting, thuê hosting ở Việt Nam để gần đa số người dùng.

4. Chất lượng gói hosting thấp

Các gói hosting giá rẻ hơn thường có tốc độ server thấp hơn, ảnh hưởng đến hoạt động của web. Muốn tốc độ cao hơn thì xử lý dễ thôi: chuyển lên gói hosting cao hơn. 🙂

5. Lập trình kém

Code lập trình quá phức tạp, xử lý database không tốt cũng là nguyên nhân làm website chạy không tốt. Xử lý: bạn thử nêu cách xử lý nhé.

Phân tích tốc độ website online

Để tăng tốc độ website, bạn cần biết cách phân tích tốc độ website của mình qua các công cụ online. Từ các báo cáo và lời khuyên của các công cụ này, bạn sẽ biết cách xử lý khi cần tăng tốc độ website.

Các công cụ phân tích onliine này thường có nhiều server trên thế giới, đánh giá website theo nhiều tiêu chí, trên nhiều loại thiết bị (máy tính, di động…) , và báo cáo các chỉ số cần cải thiện. Một số công cụ phổ biến:

Phân tích website với Google Pagespeed Insights

Địa chỉ của Google PageSpeed Insights https://pagespeed.web.dev

Đây là tool được ưa chuộng của Google giúp kiểm tra tốc độ website. Các số liệu kiểm tra có cả trên di động lẫn để bàn. Có nhiều thông số và các chẩn đoán để bạn xử lý.

Google PageSpeed Insights

Phân tích tốc độ website với Pingdom

Địa chỉ của Pingdom – https://tools.pingdom.com/ Công cụ này sử dụng hơn 70 địa điểm trên toàn cầu để kiểm tra trang web của Bạn và thông tin về hiệu suất + các yếu tố cản trở tốc độ của website.

Pingdom

Phân tích tốc độ website với Dareboost

Dùng Dareboost ở địa chỉ https://www.dareboost.com Công cụ này giúp kiểm tra hiệu suất website từ 13 địa điểm trên thế giới và nhiều loại thiết bị. Báo cáo về website của Bạn khá chi tiết, có nguyên nhân và khuyến nghị để bạn cải thiện website.

Dareboost