Vài bổ sung trong quản trị website

Vài bổ sung trong quản trị website đề cập đến các dịch vụ dùng thêm khi mua domain hosting. Các nguyên tắc bảo mật và chọn hosting phù hơp.


Bảo mật thông tin tên miền

Bảo mật thông tin tên miền là dịch vụ cộng thêm trên tên miền. Dịch vụ này dùng để ẩn các thông tin về tên miền khi được tra cứu qua mạng.

Việc sử dụng dịch vụ này giúp chủ sở hữu tránh lộ thông tin. Dẫn đến dễ bị làm phiền bởi spam mail, lừa đảo, quảng cáo, cuộc gọi làm phiền,…

Khóa tên miền – domain locking

Khóa tên miền – Domain Locking – là dịch vụ cộng thêm trên tên miền, giúp bảo vệ tên miền tránh khỏi những nguy cơ không mong muốn như: lộ mật khẩu, mất thông tin email, hacker xâm nhập…

Ai nên dùng dịch vụ khóa tên miền:

  • Doanh nghiệp có kinh doanh trên Internet
  • Các trang tin điện tử, báo online
  • Những website có giao dịch trực tuyến
  • Những tổ chức muốn bảo vệ tên miền an toàn

Chuyển nhượng tên miền

Tên miền có thể được chuyển nhượng cho các tổ chức/cá nhân khác. Bên mua/bán thực hiện các bản khai thông tin cho nhà đăng ký. Khi nhà đăng ký thẩm định hợp lệ thì hai bên đóng lệ phí và thuế cho nhà đăng ký.

Xem thông tin thêm:  https://nhanhoa.com/tin-tuc/chuyen-nhuong-ten-mien.html

Các dịch vụ bổ sung với hosting

Tùy mỗi nhà cung cấp, sẽ có triển khai thêm 1 số dịch vụ bổ sung với hosting. Với PA, có dịch vụ Chăm sóc website, Bandwidth Extra (mua thêm băng thông)…, Mắt bão có dịch vụ chuyển dữ liệu, quản trị máy chủ…

Các nguyên tắc bảo mật website

Một vài nguyên tắc quan trọng để bảo mật website:

Bảo vệ các tài khoản admin:

  • Tài khoản quản trị website rất quan trọng và là thứ thường được tìm kiểu của kẻ phá hoại.
  • Tên tài khoản và mật khẩu cần phải khó đoán. Ví dụ  tên tài khoản không nên đặt admin, quản trị. Mật khẩu thì đặt dài (>=8) chứa số, chữ hoa chữ thường ký tự đặc biệt, đồng thời định kỳ thay đổi.

Định kỳ backup website thường xuyên để dự phòng, tránh bị mất dữ liệu, tránh nhiễm mã độc…

Định kỳ quét virus trong website, có 1 số nhà cung cấp có sẵn tính năng này trong màn hình quản trị hosting.

Server an toàn: có khi bị tấn công từ lỗ hổng của server. Cho nên khả năng bảo mật và uy tín của nhà cung cấp hosting rất quan trọng.

Các nguyên tắc chọn hosting phù hợp

Vị trí địa lý của server hosting: Nếu tốc độ là quan trọng (chứ không phải giá) thì vị trí của server càng gần phần đông user càng tốt.

Khả năng máy chủ : Các gói hosting giá rẻ, giá cao… sẽ được đặt trên các server có khả năng khác nhau. Server khả năng cao thì mới có tốc độ cao, server giá rẻ chỉ đáp ứng tốt hơn về khả năng lưu trữ

Khả năng support của nhà cung cấp: Nếu nhà cung cấp support nhanh, tốt thì sẽ giúp bạn giải quyết tốt và nhanh các vấn đề nảy sinh trong vận hành website. Trước khi chọn một nhà cung cẩp, hãy tìm hiểu qua người đi trước hoặc search qua mạng.

Dung lượng : Dung lượng gói lưu trữ website là là yếu tốt rất quan trọng để chọn gói hosting cần mua.


Trên đây là vài bổ sung trong quản trị website. Đó là các dịch vụ, các nguyên tắc bảo mật và chọn hosting phù hợp mà người quản trị website cần biết.