Các loại website

Các loại website – xét về quy mô tổng quát thì có hai loại là website tĩnh và website động. Bài học đề cập tổng quan đến 2 loại website này.


Website là gì

Website là 1 tập hợp nhiều trang web, cùng thể hiện một chủ đề thông tin nào đó. Ví dụ website tin tức, bán hàng, website âm nhạc, website của một tổ chức…Mỗi website có 1 trang web đặc biệt gọi là trang chủ.

Trang chủ thường có tên file là index.html, index.php, default.htm, default.aspx… tùy công nghệ dùng để tạo website.

Trong một website, ngoài các trang .html, còn có các file hình, .css (định dạng), .js (javascript) …Chúng được tạo ra trong quá trình phát triển website để dùng cho mục đích nào đó.

Các loại website

Xét về quy mô tổng quát thì có 2 loại website: website tĩnh website động.

Website tĩnh dễ thực hiện hơn, website dạng này không cần dùng đến database. Người thiết kế chỉ cần nhập thông tin, trình bày và định dạng. Website dạng này chạy nhanh hơn website động.

Website động là loại website phức tạp hơn website tĩnh. Người ta phải lập trình để tạo các trang web động. Phải dùng đến database để làm kho chứa dữ liệu. Chính vì thế mà website động mới linh động uyển chuyển hơn website tĩnh rất nhiều.

Website tĩnh

Website tĩnh thường chứa các trang .html, .css, .js. Ngoài ra còn các file tài nguyên như hình ảnh, video, nhạc… Website tĩnh thường có trang chủ mang tên index.html

Dữ liệu trong các trang web tĩnh do người làm web nhập vào và chỉ thay đổi khi mở trang html lên sửa lại.

Vì thế các trang web tĩnh thông tin thường cứng nhắc, ít uyển chuyển hơn các trang web động.

Website động

Là loại website mà ngoài các loại file như website tĩnh, còn có các trang web động. Các trang động này được tạo ra bằng cách lập trình và chạy trên server.

Có nhiều công nghệ phổ biến được dùng để tạo ra các trang web động như PHP, .NET, Java, NodeJS… Dữ liệu trong trang web động được tách ra lưu trong database.

Database là kho chứa dữ liệu cho các trang web động.

Nếu dữ liệu trong database thay đổi thì nội dung trang web động sẽ đổi theo. Do đó web động thì linh động, uyển chuyển nhiều hơn web tĩnh. Trong thực tế, bạn sẽ làm việc với website động rất nhiều.

Hai phần trong website động

Xét về chức năng chung, các website động thường có 2 phần :

Phần admin: là các trang web đặc biệt để quản lý database. Phải có tài khoản admin mới truy cập được.

Phần public: là tập hợp các trang web hiện thông tin cho mọi khách hàng, thường không có hạn chế về quyền truy cập.

Các loại tài nguyên trong một website

Trong một website động, có hai loại tài nguyên chính:

File: Loại này bao gồm các file web tĩnh, file web động, file hình ảnh , nhạc, video, file css, file js, mp3, mp4, pdf …

Database: Loại thứ 2 là dữ liệu tin tức, sản phẩm….được tổ chức có cấu trúc thành nhiều table, mỗi table lưu 1 loại thông tin như tin tức, user, sản phẩm, đơn hàng…

Cho nên quản trị website động là bao gồm quản trị 2 tài nguyên này (thêm sửa xóa) , và cấu hình kết nối file vào database.

Các cách thức phát triển website động

Có nhiều cách mà web developer dùng để phát triển các website động. Sau đây là 2 cách chính:

Cách 1: tự lập trình

Web developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình web động để code tạo web động. Cách này cần nhiều kỹ năng, thời gian thực hiện. Nhưng có thể đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào từ đơn giản đến phức tạp của khách hàng.. Các ngôn ngữ lập trình web động được dùng phổ biến hiện nay gồm PHP, NodeJS, Java, C#

Cách 2: Tạo website động bằng cách sử dụng các công cụ mã nguồn mở như: Joomla,. WordPress, Nukeviet, Drupal. Cách này giúp phát triển website rất nhanh về thời gian vì không cần phải lập trình.

Với cách 2 thì website chạy chậm hơn so với cách 1 và hạn chế về quy mô dự án (dự án có độ phức tạp không cao)