Sao lưu và phục hồi dữ liệu website

Sao lưu và phục hồi dữ liệu website là công việc thực hiện nhằm bảo vệ dữ liệu website, tránh mất mát dữ liệu, tổn thất tài chính, uy tín doanh nghiệp trong quá trình vận hành website.

Tại sao cần phải sao lưu (backup) thường xuyên

Vì website là cầu nối quan trọng, giúp giao tiếp giữa công ty với khách hàng, giữa công ty với các đối tác, giữa công ty với lực lượng cộng tác viên, giữa các nhân viên với nhau nên dữ liệu các loại trên website phát sinh hàng ngày là không ít. Ví dụ:

  • Sản lượng bán hàng hằng tuần, hằng tháng, phân công định mức => nếu mất sẽ ảnh hưởng tới thống kê, ảnh hưởng đến các kế hoạch bán hàng sắp tới.
  • Thông tin cá nhân của khách hàng, lịch sử mua hàng của hàng ngàn khách, danh sách khách hàng tiềm năng…bị mất sẽ là những tổn thất khó bù đắp.
  • Thông tin sản phẩm, dịch vụ: dữ liệu cũng này không ít và quan trọng tương đương với dữ liệu khách hàng. Hãy tưởng tượng nếu bạn để mất dữ liệu trong hơn bốn năm kinh doanh và phải nhập lại từ đầu thì bạn sẽ phải tốn bao nhiêu thời gian?
  • Hình ảnh, media: Các hình ảnh nếu để mất đi cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian để phục hồi.
  • Bài viết: Đây là một nguồn dữ liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và index website của bạn lên Google. Quá trình này cần thời gian dài, nếu mà mất thì website chắc chắn chịu tổn thất lớn để xây dựng lạ từ đầu.

Dữ liệu website gồm 2 phần Database và Files. Phần thứ nhất (Database) lưu bài viết, thông tin khách hàng, sản phẩm, dịch vụ, email, điện thoại… còn File là nơi lưu các hình ảnh, mp3, video và các file source code.

Sao lưu database

Cách 01: Sao lưu database trong phần admin. Nếu website có hỗ trợ chức năng backup database thì bạn có thể thực hiện ngay trong giao diện quản trị. Ví dụ với nukeviet, sẽ thực hiện sao lưu trong mục CSDL=> Sao lưu dữ liệu:

sao lưu database - nukeviet

Nhắp nút Tải về dữ liệu hiện tại để xuất database ra file và down về máy. Hoặc bạn nhắp các nút Tải về để down các file backup trong các ngày trước đó.

Cách 02: Sao lưu database trong hosting. Nếu website không hỗ trợ backup thì bạn thực hiện backup trong hosting nhé. Vào màn hình quản lý hosting, nhắp phpMyAdmin

Chọn database rồi nhắp lệnh Export để xuất ra file SQL

Chú ý: tên file backup nên bổ sung thêm thời điểm backup để bạn biết mà sau này dùng lại cho đúng nhé. Ví dụ tên file là db_tintuc_20191013_2040.sql thêm ngày.

Phục hồi database

Nếu dữ liệu trong database bị mất, thì việc phục hồi sẽ giúp cứu lại chúng, tránh được những tổn thất mất mát.

Thực hiện phục hồi dữ liệu database: Trong màn hình quản lý hosting, Nhắp phpMyAdmin => Chọn database rồi nhắp lệnh Import

Chọn file file đã backup từ trước rồi nhắp nút GO

Dữ liệu bài viết đã được phục hồi:

Sao lưu Files

Để sao lưu các file, bạn vào quản trị hosting, rồi nhắp File Manager.

Tại đây bạn sẽ thấy folder public_html hoặc htdocs. Đó là folder gốc của website, nơi chứa toàn bộ các file trong website của bạn. Tốt nhất hãy nén folder này lại rồi down về nhé. Thực hiện định kỳ, cùng với backup database để dữ liệu được backup đồng bộ.

Sử dụng chức năng backup và restore của nhà cung cấp hosting

Nếu bạn mua gói hosting của một số nhà cung cấp có trang bị sẵn chức năng backup và restore thì dùng chúng rất tiện.

Backup trong hosting: Vào màn hình quản lý hosting, rồi nhắp Backup trong mục Files

backup trong hosting

Trong màn hình tiếp theo, bạn có thể download file, download database và phục hồi lại file, phục hồi database khi có sự cố mất dữ liệu