Các hình thức thuê server: VPS, Dedicated & Cloud Server

Các hình thức thuê server bao gồm VPS, Dedicated Server & Cloud Server. Mỗi hình thức có những đặc trưng khác nhau, bạn cần hiểu rõ để quyết định sử dụng cho phù hợp.

Dedicated Server

 • Dedicated server là một trong các hình thức thuê server hiện nay, dedicated server là máy chủ duyên dụng, tức là bạn thuê toàn bộ máy chủ để dùng riêng.
 • Do dùng riêng nên bạn có thể cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng trên đó tùy theo nhu cầu của mình.
 • Dedicated server thường được đặt tại các trung tâm máy chủ dữ liệu và được cung cấp các tính năng dự phòng (về tài nguyên, nguồn điện) … đảm bảo sự an toàn của máy chủ.
data center
data center

Lợi ích khi thuê Dedicated Server

 • Khả năng lưu trữ lớn.
 • Tốc độ xử lý nhanh.
 • Tốc độ đường truyền mạnh.
 • Bên thuê có toàn quyền quản trị server.
 • Chỉ có website và các dịch vụ của bên thuê chạy trên server, không phải chia sẻ tài nguyên với các website khác.

Nhược điểm khi thuê Dedicated Server

 • Chi phí cao khi thuê riêng dedicated server.
 • Cần có người quản trị mạng.
 • Tự chịu trách nhiệm các dữ liệu của bạn.

Các thông số cấu hình cần hiểu trên Dedicate Server

Bạn cần phải hiểu các thông số kỹ thuật về Decicated Server để cân nhắc thuê cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

https://www.pavietnam.vn/vn/custom-server-658-32112-dae1b90ec69a2d838a20d3c7eda634e5.html

dedicated-server
 1. Không gian rack: Không gian rack được tính bằng đơn vị (U) áp dụng cho Server dáng nằm để lắp vào tủ rack, 1U = 1,75 inch = 1,75 x 2,54 cm (1 inch = 2,54cm), là đơn vị mà các nhà sản xuất qui ước dùng để đo chiều cao của thiết bị.
 2. Băng thông: là lưu lượng thông tin đi qua thiết bị trong một đơn vị thời gian (thường là 1s). Đơn vị đo băng thông là Kbps, Mbps, Gbps … Băng thông càng lớn thì tốc độ trao đổi thông tin và xử lý thông tin của Server càng nhanh.
 3. Cổng trong nước: là giới hạn băng thông trao đổi với máy chủ qua hệ thống đường truyền ở trong phạm vi nước Việt Nam.
 4. Cổng quốc tế: là giới hạn băng thông trao đổi với máy chủ qua hệ thống mạng quốc tế.
 5. SATA và SAS:  là 2 Chuẩn giao tiếp để truyền dữ liệu từ đĩa cứng vào mainboard, SAS ra đời sau và có nhiều ưu việc hơn, tốc độ truyền nhanh và độ tin cậy cao hơn SATA.
 6. RAM ECC (Error Checking and Correction) là loại RAM có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu truy xuất trong nó, giúp tự động sửa lỗi. RAM ECC có độ ổn định rất cao giúp giảm rủi ro.

Virtual Private Server

Trong các hình thức thuê server hiện nay, thuê máy chủ ảo giúp bạn có được server riêng để dùng nhưng giá rẻ hơn dedicated.

 • VPS là một loại máy chủ rất quen thuộc với các nhà quản trị website, phát triển game, dân lập trình.
 • VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server)
 • Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS dùng để làm gì

 • Các website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn. VPS là giải pháp an toàn, ít tốn kém chi phí.
 • Máy chủ game: phát triển game online, thông thường những game online thường có cả triệu truy cập mỗi ngày. Hệ thống máy chủ cần có dung lượng và khả năng xử lý tốt, ổn định. VPS cho thuê chính là một trong những giải pháp tốt để chọn lựa.
 • Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp.
 • Máy chủ lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video dùng chung cho toàn doanh nghiệp: Trong trường hợp này thì VPS là giải pháp tốt để chọn lựa, nhất là các doanh nghiệp đa quốc gia, đa chi nhánh.

Ưu Điểm Của VPS

 • Từ 1 máy chủ vật lý, có thể tạo ra nhiều VPS. Tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…
 • Dễ dàng điều chỉnh tài nguyên trong giới hạn của máy chủ vật lý. Ví dụ tăng giảm CPU, tăng giảm RAM, tăng giảm đĩa cứng …
 • Do nhiều VPS nằm trong 1 máy chủ nên việc kiểm tra, vận hành, quản trị, rất dễ dàng.

Nhược Điểm Của VPS

 • Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý.
 • Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.
 • Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.
 • Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Các thông số cấu hình cần hiểu trên VPS

Bạn cần phải hiểu các thông số kỹ thuật về VPS để cân nhắc thuê và sử dụng cho phù hợp với nhu cầu.

https://www.pavietnam.vn/vn/custom-server-658-32112-dae1b90ec69a2d838a20d3c7eda634e5.html

vps

Các kiến thức về cần biết về VPS

Bạn cần biết các kiến thức sau sẽ tốt hơn trước khi quyết định mua VPS nhé.

1. RAM: Càng nhiều RAM càng tốt. Bạn có thể hỏi nhà cung cấp RAM của VPS là RAM thật (vật lý) hay là RAM ảo nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên căn cứ vào lượng truy cập website mà chọn RAM nhiều hay ít. Đối với nhu cầu sử dụng wordPress, lượng truy cập 5000/ngày và 100 user online cùng lúc, bạn cần tối thiểu 1GB RAM.

2. SWAP: SWAP là bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM bị đầy. Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. Không phải VPS nào cũng hỗ trợ bộ nhớ SWAP mà chỉ có các XEN VPS mới hỗ trợ SWAP.

3. Ổ cứng (disk): Là không lưu trữ để lưu các file của hệ điều hành và các file mã nguồn website của bạn. Ổ đĩa hiện nay được chia làm 2 loại: HDD và SSD. Ổ cứng loại SSD thường giá sẽ đắt hơn loại ổ HDD.

4. CPU Core: Đối với CPU bạn cần quan tâm đến 2 chỉ tiêu quan trọng là số Core và tốc độ xung nhịp. Số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Ở các gói VPS, trung bình bạn sẽ được chọn từ 1 core đến 3 core.

5. Băng thông: Băng thông cũng như 1 con đường, băng thông lớn tương tự 1 con đường rộng, nhiều người có thể đi qua, tình trạng tắc nghẽn khó xảy ra và ngược lại. Trên các nhà cung cấp băng thông thường tối thiểu 10 – 20 Mbps.

6. Thời gian Up-time: Thời gian up-time của VPS thường được ước lượng từ thời gian hoạt động của nó. Thời gian hoạt động của VPS từ 99,95 đến 99,9% thì bạn đều có thể chấp nhận mua được.

7. Hệ điều hành: Có 2 hệ điều hành phổ biến cho các VPS là Linux và Windows. Linux thì chi phí ít hơn so với Windows. Nếu bạn làm việc với DotNet, bạn nên dùng Windows.

8. Managed VPS và Unmanaged VPS

Managed VPS là loại VPS cung cấp cho khách hàng kèm theo dịch vụ quản trị. Dịch vụ quản trị gồm cài đặt/tư vấn mọi thứ về VPS mà khách hàng cần, cũng như tối ưu hiệu suất và bảo mật cho VPS.

Managed VPS có giá cao hơn vì việc quản trị VPS không dễ dàng, thích hợp cho những người không có nhiều kỹ năng quản trị VPS nhưng lại cần sử dụng VPS. Một số nhà cung cấp Managed VPS tiêu biểu: Knownhost, Liquidweb, MediaTemplate, A2Hosting Managed VPS, InmotionHosting

Unmanaged VPS là loại VPS không bao gồm việc quản trị VPS cho khách hàng, nhà cung cấp chỉ đảm bảo VPS của bạn không bị downtime hoặc các nguyên nhân khác xuất phát từ máy chủ chính. Với dịch vụ này, mọi công việc như cài webserver, cấu hình, cài đặt các phần mềm, bảo mật ,… đều do bạn tự làm, bạn cũng tự chịu trách nhiệm về các thiết lập của mình.

Unmanaged VPS có giá khá rẻ hơn Managed VPS, bạn chỉ nên sử dụng nếu có kiến thức về VPS, về network. Một số nhà cung cấp Unmanaged VPS tiêu biểu: DigitalOcean (Cloud VPS), Linode (Cloud VPS), A2Hosting Unmanaged VPS

9. KVM và OpenVZ

KVM là hệ ảo hóa toàn phần và các máy chủ ảo được tạo ra bởi hệ ảo hóa này sẽ được ảo hóa dựa trên phần cứng, nghĩa là các thông số bạn được cung cấp đều là tài nguyên vật lý hiện có trên máy chủ tổng. Các KVM VPS không phụ thuộc lẫn nhau, vì vậy giá KVM VPS cao hơn OpenVZ.

Với KVM bạn có lợi thế sử dụng nhiều tính năng riêng biệt của nó như tự thiết lập lại RAM và ổ cứng, toàn quyền chỉnh sửa kernel,…Ngoài KVM thì một số nhà cung cấp khác dùng hệ ảo hóa toàn phần tương tự như Xen, Hyper-V, VMWare,…

OpenVZ:  Các máy ảo tạo các bản copy của một hệ điều hành phân thành các container nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết như một máy chủ ảo. Ví dụ bạn có 1GB RAM và 2 cores nhưng khi sử dụng, VPS của bạn sẽ không dùng hết số lượng tài nguyên này mà sẽ bổ trợ tài nguyên CPU cho các gói VPS khác trên cùng server.

Điểm khác biệt của OpenVZ là chia sẻ tài nguyên giữa các VPS . Ví dụ với 1GB RAM và 2 cores nhưng khi sử dụng, VPS của bạn không dùng hết số lượng tài nguyên này mà sẽ bổ trợ tài nguyên cho các gói VPS khác trên cùng server.

KVM nhanh và tốt hơn OpenVZ nhưng OpenVZ lại có giá tốt hơn KVM và dễ dàng nâng cấp tài nguyên mà không cần khởi động lại VPS. Ngoài OpenVZ thì có một hệ ảo hóa khác cũng giống nó là LXC (Linux Container).

CLOUD COMPUTING

 • Ngày nay, công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing) ngày càng trở nên phổ biến
 • Điện toán đám mây là việc cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng tùy theo mục đích sử dụng thông qua kết nối Internet.
 • Nguồn tài nguyên đó có thể là bất kì thứ gì liên quan đến điện toán và máy tính, ví dụ như phần mềm, phần cứng, hạ tầng mạng cho đến các máy chủ và mạng lưới máy chủ cỡ lớn.
cloud-computing

GIỚI HẠN CỦA SERVER, VPS

Các hình thức thuê server như Dedicated Server, VPS, Hosting đều có những nhược điểm như:

 • Giới hạn vị trí địa lý.
 • Mất dữ liệu do dữ liệu chỉ lưu ở một nơi.
 • Không đảm bảo duy trì 24/7.
 • Dễ bị tấn công DDoS.
 • Tốc độ chậm khi có nhiều khách hàng truy xuất.

Cho nên có một hình thức mới giúp bạn có thể khác phục các yếu điểm trên, đó là cloud server.

CLOUD SERVER LÀ GÌ?

Cloud server là một trong các hình thức thuê server mới, giúp khác phục các nhược điểm nêu trên.

 • Cloud Server cũng là Server, với đầy đủ các thông số như CPU, RAM, HDD.
 • Tuy nhiên, Cloud Server không đơn thuần là một server vật lý như Dedicated Server. Cloud Server là một server nhưng tồn tại với công nghệ điện toán đám mây
 • Do đó Cloud Server sẽ kế thừa những ưu điểm của điện toán đám mây mà Dedicated Server không có được
cloud-server

Ưu Điểm Cloud Server

 • Tốc độ xử lý nhanh, cùng một loại gói băng thông nhưng khi sử dụng mô hình đám mây tốc độ truy xuất sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những dòng máy chủ hay VPS thông thường.
 • Đối với doanh nghiệp khi sử dụng công nghệ đám mây này sẽ giảm bớt được chi phí đầu tư ban đầu về cơ sở hạ tầng,
 • Loại bỏ được yếu tố vị trí địa lý
 • Khả năng mở rộng nhanh chóng (nâng cấp CPU hoặc RAM)
 • Tránh thất thoát dữ liệu
 • Đảm bảo yếu tố 24/7
 • Cloud Server Uptime 99.99%, vì Cloud Server hoạt động trên nhiều Server. Khi 1 Server gặp sự cố, dịch vụ Cloud sẽ tự động di chuyển đến các Server còn hoạt động. Do vậy đảm bảo uptime 99.99%
 • Linh hoạt & Quản trị dễ dàng: Khi bạn cảm thấy Cloud Server đang bị quá tải, bạn có thể nâng cấp RAM, SSD, CPU một cách nhanh chóng.
 • An toàn dữ liệu cao nhất: Do dữ liệu được lưu ở nhiều Server khác nhau, và các Server tự động đồng bộ hóa dữ liệu nên dữ liệu của bạn an toàn tuyệt đối